BỘ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI
TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC HÀ NỘI

85% học sinh dùng học bạ xét tuyển vào ngành dược – điều dưỡng năm 2017

Có thể nói trong những năm gần đây ngành điều dưỡng đang là một thị trường lớn đòi hỏi số lượng lao động và làm việc trong các công ty tổ chức được chú trọng và đẩy mạnh. Nhiều nước và trung tâm trên thế giới có chiêu kích lệ học viên bằng cách cấp học bổng cho các sinh viên mới khi đăng ký tuyển sinh điều dưỡng.
Khi mà xã hội ngày càng phát triển tầm quan trọng của sức khỏe của con người trên toàn thế giới càng được trú trọng hơn như thế đương nhiên là tầm quan trọng của điều dưỡng viên càng được khẳng định. Như thế cơ hội và việc làm của ngành này sẽ tiếp tục tăng mạnh trong những năm sắp tới và kéo theo là cơ hội việc làm được mở rộng hơn.


Chúng tôi có trao đổi và trò chuyện với một nữ điều dưỡng tại bệnh viện với câu hỏi : Tại sao chị quyết định chọn nghề điều dưỡng mà không phải là một nghề khác? Chị chia sẻ:
“ Thực ra trước đây cũng rất băn khoăn nên chọn ngành nghề nào phù hợp với mình và có thể đem lại tương lại tươi sáng hơn? Và cuối cùng tôi đã quyết định đến với con đường điều dưỡng thực ra là vì một lần có cơ hội được tiếp xúc với các điều dưỡng viên trong khi chăm sóc bố tại bệnh viện. Thấy sự ân cần cũng như sự quan tâm tới con người tình yêu thương trong con người tôi đã trỗi dậy và tôi đã quyết định theo đuổi đam mê trong lĩnh vực này. Tôi muốn mang tới cho con người nhiều điều ý nghĩa hơn nữa .”
Không phải bất kể ai cũng có thể trở thành một điều dưỡng giỏi, tay nghề cao những thiếu đi cái tâm của nghề tình yêu thương con người tinh thần phục vụ cũng như yêu nghề mới tạo nên được một điều dưỡng tốt. Ông cha ta có câu “Lương y nhân từ mẫu” Nếu chỉ vì tay nghề giỏi sống chỉ vì tiền thì tôi khuyên bạn đừng nên đi theo con đường điều dưỡng, hãy chọn ngành kinh doanh chả hạn sẽ hợp hơn cho sự đấu đá khốc liệt trên thương trường.

 

Bệnh viện đang thiếu khát nhân lực Điều dưỡng viên.

Tại các bệnh viện hay các cơ sở y tế nói chung, điều dưỡng viên chính là những người làm công tác chăm sóc sức khỏe cho người bệnh từ khi nhập viện cho đến khi phục hồi. Ngày nay người điều dưỡng ngày càng giữ vị trí quan trọng trong hệ thống Y tế, tuy nhiên thực tế hiện nay nước ta đang thiếu vắng một lượng lớn điều dưỡng viên, số lượng điều dưỡng viên vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của xã hội.

Bộ Y tế Việt Nam đã đặt ra mục tiêu kế hoạch đến năm 2020 tỉ lệ Điều dưỡng viên phải sấp xỉ với các quốc gia trên thế giới và đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

Ngành Điều dưỡng đang là ngành hot.

Trước đây nhiều bạn trẻ đổ xô đi học những ngành được cho là hot theo trào lưu như kế toán, ngân hàng… dẫn đến việc hiện nay nguồn nhân lực của các ngành này bị bão hòa. Dựa vào thực trạng nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng hiện nay có thể khẳng định những bạn trẻ theo học trung cấp Điều dưỡng, Cao đẳng hay Đại học đều có cơ hội việc làm rất lớn.