BỘ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI
TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC HÀ NỘI

5 điều người học ngành Y – Dược phải nhớ suốt đời

Để theo học được ngành Y Dược đòi hỏi người học phải có sự cố gắng rất nhiều. Chăm sóc người bệnh hơn bản thân mình, tự đưa mình vào một khuôn phép mà đôi lúc đến kỷ luật của quân đội cũng không bằng được. Qua đó để có thể theo học ngành này một cách sâu, sát nhất thì người học phải nhớ thật kỹ 5 điều cơ bản và xuyên suốt sau đây:

Học Cao đẳng Dược 2018: CLICK

Học Cao đẳng Điều dưỡng 2018: CLICK

1.Phải có lương tâm nghề nghiệp và trách nhiệm cao. Những người theo học ngành y dược phải luôn rèn luyện để nâng cao phẩm chất của người thầy thuốc, không ngừng rèn luyện, phấn đấu học tập và nghiên cứu khoa học để nâng cao tay nghề, trình độ chuyên môn sâu rộng, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

2. Tuân thủ các quy định của pháp luật và thực hiện nghiêm túc các quy định trong ngành y tế. Tuyệt đối không được lấy bệnh nhân làm thực nghiệm cho những phương pháp chẩn đoán điều trị hoặc nghiên cứu khoa học khi chưa được sự đồng ý của Bộ Y tế và người bệnh.

3. Phải tôn trọng quyền được khám chữa bệnh của người dân. Người học ngành y tuyệt đối không được phân biệt đối xử với các đối tượng bệnh nhân khác nhau, luôn quan tâm đến những người bệnh nằm trong diện chính sách ưu đã của xã hội. Nói không với việc lạm dụng nghề nghiệp gây ra phiền hà cho người bệnh và gia đình bệnh nhân, không có thái độ ban ơn. Thầy thuốc phải có nghĩa vụ tôn trọng và bảo vệ những bí mật riêng tư của người bệnh. Luôn trung thực khi thanh toán các chi phí khám chữa bệnh của bệnh nhân.

4. Luôn có thái độ ân cần, niềm nở, nhiệt tình khi tiếp xúc với bệnh nhân và thân nhân của họ. Mặc đúng trang phục theo quy định của ngành y, giữ vệ sinh sạch sẽ để tạo niềm tin cho người bệnh mỗi khi đến khám hoặc điều trị bệnh. Phải giải thích rõ ràng về tình trạng bệnh cho người bệnh và thân nhân để họ có những hợp tác tốt nhất trong việc điều trị bệnh. Luôn khuyến khích, động viên để người bệnh yên tâm điều trị, nhanh chóng phục hồi. Những trường hợp bệnh quá nặng hoặc tiên lượng xấu nhất cũng phải hết lòng cứu chữa và chăm sóc tới cùng.

5. Tích cực tham gia tuyên truyền giáo dục sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, cứu chữa người bị nạn, ốm đau tại cộng đồng, gương mẫu thực hiện nếp sống văn mình, giữ gìn vệ sinh chung. Nếu đã tự nguyện đứng trong hàng ngũ y tế, những người theo học ngành y đều phải ghi nhớ 05 điều y đức trên đây. Đó sẽ làm hành trang theo các bạn trong suốt chặng đường hành nghề.